Chức năng sinh lý theo YHCT

Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”. Chức năng này của tạng thận đã được chứng minh là bao hàm cả vai trò của các tuyến nội tiết trong sinh lý học hiện đại, trong đó có tuyến sinh dục.

Đặc điểm sinh lý theo YHCT 

Hải Thượng Lãn Ông trong cuốn “Châu ngọc cách ngôn” đã viết : “Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”.
Chức năng này của tạng thận đã được chứng minh là bao hàm cả vai trò của các tuyến nội tiết trong sinh lý học hiện đại, trong đó có tuyến sinh dục.
Bởi vậy, khi tạng thận hư suy, sẽ gây ra các chứng trạng bệnh lý toàn thân ở cả nam giới và nữ giới 

Vai trò quan trọng của thận trong YHCT: Tàng tinh

Tinh ở đây được hiểu theo nghĩa là vật chất cơ bản của hoạt động sống, bao gồm hai loại : tinh sinh dục để duy trì nòi giống hay còn gọi là tinh tiên thiên và tinh được tạo nên từ đồ ăn thức uống hay còn gọi là tinh hậu thiên. Hai thứ tinh này có quan hệ mật thiết với nhau và gọi chung là thận tinh.
         + Tác dụng của thận tinh được gọi là thận khí.
         + Y học cổ truyền đánh giá rất cao vai trò của thận khí, coi đây là nhân tố quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể.
         + Thận khí thịnh và đầy đủ thì răng bền, gân xương cứng vững chắc, kinh nguyệt đầy đủ, tinh khí dồi dào.
         + Thận khí suy kiệt thì răng rụng, tóc khô, thân thể hao mòn, kinh nguyệt không còn, tinh khí cạn kiệt. 

Vai trò của thận khí

         + Thận khí là gốc tiên thiên và nguồn nguyên khí, bẩm sinh từ tinh cha huyết mẹ, có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của mỗi người.
         + Thận khí được nuôi dưỡng bởi tinh huyết của hậu thiên. Nếu tinh huyết đầy đủ thì thận khí vượng, nếu tinh huyết không đầy đủ thì thận khí suy yếu.
         + Khi thận khí suy yếu sẽ dẫn tới suy giảm chức năng sinh dục ở nam và nữ giới. 

Biểu hiện suy giảm chức năng sinh lý

         + Ở nam giới: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn, đau nhức khi quan hệ.
         + Ở nữ giới: Giảm ham muốn, khô âm đạo, khó đạt khoái cảm, rối loạn kích dục, rối loạn rụng trứng, giảm hoặc hết khả năng có con, rối loạn kinh nguyệt.          

Tin tức cùng chuyên mục
Thành công trên thương trường vẫn cần thành công trên giường
Yếu sinh lý là từ chung chỉ các bệnh liên quan tới sinh lý nam giới như rối loạn cương dương (bất lực, liệt dương), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm), suy giảm nội tiết tố nam testosterone…
Giải pháp trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới
Yếu sinh lý gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của nam giới. Vì thế, tìm được cách trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới càng sớm là việc làm vô cùng quan trọng.
Trị bệnh yếu sinh lý nam bằng thuốc tân dược và thảo dược
Ngày nay, yếu sinh lý là vấn đề phổ biến và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là nam giới. Y học hiện đại cũng đã đưa ra rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh yếu sinh lý nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với nhóm thuốc khác nhau sẽ cho hiệu quả khác nhau. Dưới đây, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn hai nhóm thuốc đang phổ biến trong giới y học, giúp cải thiện khả năng sinh lý nam.