Chức năng sinh lý theo YHCT

Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”. Chức năng này của tạng thận đã được chứng minh là bao hàm cả vai trò của các tuyến nội tiết trong sinh lý học hiện đại, trong đó có tuyến sinh dục.

Đặc điểm sinh lý theo YHCT 

Hải Thượng Lãn Ông trong cuốn “Châu ngọc cách ngôn” đã viết : “Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”.
Chức năng này của tạng thận đã được chứng minh là bao hàm cả vai trò của các tuyến nội tiết trong sinh lý học hiện đại, trong đó có tuyến sinh dục.
Bởi vậy, khi tạng thận hư suy, sẽ gây ra các chứng trạng bệnh lý toàn thân ở cả nam giới và nữ giới 

Vai trò quan trọng của thận trong YHCT: Tàng tinh

Tinh ở đây được hiểu theo nghĩa là vật chất cơ bản của hoạt động sống, bao gồm hai loại : tinh sinh dục để duy trì nòi giống hay còn gọi là tinh tiên thiên và tinh được tạo nên từ đồ ăn thức uống hay còn gọi là tinh hậu thiên. Hai thứ tinh này có quan hệ mật thiết với nhau và gọi chung là thận tinh.
         + Tác dụng của thận tinh được gọi là thận khí.
         + Y học cổ truyền đánh giá rất cao vai trò của thận khí, coi đây là nhân tố quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể.
         + Thận khí thịnh và đầy đủ thì răng bền, gân xương cứng vững chắc, kinh nguyệt đầy đủ, tinh khí dồi dào.
         + Thận khí suy kiệt thì răng rụng, tóc khô, thân thể hao mòn, kinh nguyệt không còn, tinh khí cạn kiệt. 

Vai trò của thận khí

         + Thận khí là gốc tiên thiên và nguồn nguyên khí, bẩm sinh từ tinh cha huyết mẹ, có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của mỗi người.
         + Thận khí được nuôi dưỡng bởi tinh huyết của hậu thiên. Nếu tinh huyết đầy đủ thì thận khí vượng, nếu tinh huyết không đầy đủ thì thận khí suy yếu.
         + Khi thận khí suy yếu sẽ dẫn tới suy giảm chức năng sinh dục ở nam và nữ giới. 

Biểu hiện suy giảm chức năng sinh lý

         + Ở nam giới: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn, đau nhức khi quan hệ.
         + Ở nữ giới: Giảm ham muốn, khô âm đạo, khó đạt khoái cảm, rối loạn kích dục, rối loạn rụng trứng, giảm hoặc hết khả năng có con, rối loạn kinh nguyệt.          

Tin tức cùng chuyên mục
Những thói quen ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Ngồi lên yên xe máy để dưới trời nắng nóng, thích tắm bồn nước nóng, đó là những thói quen xấu mà nam giới cần tránh để không bị hại đến chức năng sinh sản.
Cá ngựa tốt cho nam giới yếu sinh lý
Cá ngựa còn có tên khác là hải mã là hải mã, thủy mã, mã đầu ngư,... Cá ngựa có đặc điểm như sau: Thân dẹt bên, khá dày, cấu tạo bởi các đốt xương vòng. Đầu giống đầu ngựa, nằm ngang vuông góc với thân hoặc gập xuống
Tư thế ngủ có liên quan mật thiết đến sinh lý nam giới
Giấc ngủ có vai trò quan trọng cho sức khỏe và tình dục. Đã vậy tư thế ngủ cũng có nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới. Một tư thế ngủ sai cách có thể là nguyên nhân khiến nam giới không còn hừng hực khí thế
|