Chứng thận hư thận yếu theo YHCT

Theo y học cổ truyền, thận là một trong những tạng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi vậy, khi tạng thận hư suy, ngoài các chứng trạng của bệnh lý toàn thân (đau lưng, mỏi gối, nặng mình, tóc bạc, dễ rụng, sạm da, bốc hỏa, hoa mắt, chóng mặt, tiểu đêm nhiều lần, sợ lạnh, chân tay lạnh,…)

Chứng thận hư thận yếu là gì?

Theo y học cổ truyền, thận là một trong những tạng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi vậy, khi tạng thận hư suy, ngoài các chứng trạng của bệnh lý toàn thân (đau lưng, mỏi gối, nặng mình, tóc bạc, dễ rụng, sạm da, bốc hỏa, hoa mắt, chóng mặt, tiểu đêm nhiều lần, sợ lạnh, chân tay lạnh,…) còn có những biểu hiện như suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (bất lực, liệt dương), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, không xuất tinh, di mộng tinh) ở nam giới, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt…ở nữ giới.

 

Biểu hiện của chứng thận hư thận yếu?

Các chứng trạng chung bao gồm: chứng chân mỏi, nặng mình, đau lưng, mỏi gối, ù tai (hay điếc), sợ lạnh, chân tay lạnh, chứng tiểu đêm nhiều lần. Thận chủ cốt thủy, hiện ra ở tóc, khi thận khí suy dần thì tóc bạc và dễ rụng. Thận chủ tàng tinh, nữ giới khoảng 35 tuổi, nam giới khoảng 40 tuổi thì thận khí suy dần, tinh khí ngày càng giảm sút, tinh ít, tinh thần mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, hay quên.
- Ở nam giới: có thể bị di tinh, suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (bất lực, liệt dương), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, không xuất tinh, di mộng tinh), vô sinh.
- Ở nữ giới: Bốc hỏa, da sạm, tóc bạc, dễ rụng, rối loạn kinh nguyệt, khí hư, bạch đới.

Chứng tiểu đêm

Ở những người mắc chứng trạng bệnh lý thận hư thận yếu, thông thường số lần đi tiểu vào ban đêm trên 2 lần, hoặc số lượng nước tiểu quá ¼ so với lượng nước tiểu cả ngày, tiểu đêm 1 lần/1 tiếng, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày, gọi là chứng tiểu đêm nhiều lần.
           

Cách phòng tránh:

Để phòng chống các bệnh lý do thận hư gây nên, theo quan điểm của y học cổ truyền, cần phải tiến hành các biện pháp mang tính toàn diện, nghĩa là phải kết hợp giữa không dùng thuốc và dùng thuốc.
- Các biện pháp không dùng thuốc như: ăn uống hợp lý,hạn chế ăn thức ăn lạnh, uống đủ nước từ 1,5 – 2lít/ngày: nên dùng nước nấu chín, tránh dùng nước trà đặc hoặc cà phê ngay sau bữa ăn. Ngoài ăn uống, cần duy trì cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh, năng động bằng cách tăng cường vận động, tập thể dục để giảm mỡ trong máu. Nên duy trì tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là buổi tối sau khi ăn khoảng hai giờ) bằng các loại hình vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, chạy chậm, tập khí công, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…
- Các biện pháp dùng thuốc: Sử dụng các bài thuốc cổ phương.

 
Điều trị chứng Thận hư Thận yếu:

Cơ thể sau 40 tuổi thận khí bị hư suy. Nguyên tắc điều trị: Thiếu phần nào bổ sung phần đó. Dương hư thì bổ dương, Âm hư thì bổ âm.

Phương pháp điều trị: có 2 phương pháp chính.

Không dùng thuốc: Xoa bóp, bấm huyết, tập khí công, dưỡng sinh…giúp bổi bổ thận khí.
Dùng thuốc:
Các biện pháp tích cực:
+ Sử dụng các bài thuốc cổ phương. Âm hư sử dụng bài thuốc bổ âm như: Lục vị hoàn. Dương hư sử dụng bài thuốc bổ dương như: Thận khí hoàn…
+ Phương pháp dùng các sản phẩm kết hợp, có tác dụng song bổ: vừa bổ dương vừa bổ âm mang lại hiệu quả tích cực.

 
Tin tức cùng chuyên mục
Làm gì khi tạng thận bị suy yếu?
Yếu sinh lý là từ chung chỉ các bệnh liên quan tới sinh lý nam giới như rối loạn cương dương (bất lực, liệt dương), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm), suy giảm nội tiết tố nam testosterone…
Tìm hiểu về thận yếu và các phương pháp trị bệnh thận yếu
Thận yếu là một tình trạng suy giảm chức năng thận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối sức khỏe cũng đời sống, thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi vào những giai đoạn bệnh đã trầm trọng khó có thể chữa khỏi. Vì vậy việc tìm hiểu về các triệu chứng cũng như phương pháp trị bệnh thận yếu là điều rất cần thiết
Bài thuốc điều trị bệnh thận hư hiệu quả từ thuốc nam
Đối với các căn bệnh về thận, đặc biệt là thận hư, thận yếu, nhiều người đã tìm đến các phương thuốc nam để chữa trị vì sự an toàn mà hiệu quả, khoản chi phí cũng không quá cao như Tây y ngoại nhập.