Chứng tiểu đêm - giải đáp từ chuyên gia

Chứng tiểu đêm là một trong những chứng bệnh gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh lý giấc ngủ, sức khỏe của người bệnh. Tiểu đêm đã được chứng minh là có liên quan đến hoạt động chức năng của tạng thận. Tuy nhiên ít ai biết rằng chứng thận hư thận yếu là nguyên nhân căn bản dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần.
Theo thời gian năm tháng, cơ thể con người khi bước vào độ tuổi trung niên về già, hoạt động của các tạng phủ trong cơ thể dần suy giảm. Nữ giới khoảng 35 tuổi, nam giới khoảng 40 tuổi thì thận khí suy dần, sự thay cũ đổi mới phần nước trong cơ thể bị rối loạn, các hoạt động có liên quan đến phần nước bị ứ trệ, mà điển hình nhất là chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ được, đái dầm, ỉa lỏng ở người già…


MC: Xin chào BS, Thưa bác sỹ, khái niệm chứng tiểu đêm được hiểu như thế nào?

Ths . BS Hoàng Khánh Toàn Tiểu đêm được định nghĩa khi cần thức dậy về đêm và đi tiểu (ngược lại với đái dầm ở trẻ em). Tiểu 1 lần trong đêm vẫn được xem là bình thường, thuật ngữ “tiểu đêm” là triệu chứng cắt nghĩa khi bệnh nhân đi tiểu nhiều lần hơn bình thường (>1 lần/đêm). 

Theo y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu do hai cơ quan là thận và bàng quang đảm nhiệm. Y văn có câu: “Thận chủ thủy quản lý sự đóng mở, bàng quang chủ chứa nước tiểu cho nên ban đêm tiểu tiện nhiều lần nên trách cứ vào thận và bàng quang”. 

MC: Thưa bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm là gì?

Ths . BS Hoàng Khánh Toàn :  Chứng tiểu đêm có thể chia làm 2 dạng. Tiểu đêm không xuất phát từ bệnh lý và tiểu đêm bệnh lý.

+ Tiểu đêm không xuất phát từ bệnh lý:

Uống nhiều nước, hằng ngày hay uống các đồ uống có chất kích thích, sử dụng thuốc có tính lợi tiểu, yếu tố tâm lý như lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, do mang thai.

+ Tiểu đêm bệnh lý:

Phì đại tuyến tiền liệt, sa tử cung do sinh đẻ ở nữ giới, suy thận mạn tính, sỏi thận, thận hư, đái tháo đường, đái tháo nhạt...
Ngoài những nguyên nhân trên, theo YHCT thận giữ vai trò quan trọng chủ thủy – trải qua thời gian năm tháng khi tạng thận bị hư suy, phần nước trong cơ thể không được điều tiết bình thường, làm rối loạn vấn đề bài tiết, dẫn tới chứng đi tiểu đêm nhiều lần.

MC: Như vậy chứng tiểu đêm có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Vậy thưa bác sỹ,  xin bác sỹ cho biết phương pháp điều trị chứng tiểu đêm như thế nào?

Ths . BS Hoàng Khánh Toàn Tùy theo nguyên nhân sẽ có cách chữa trị khác nhau. Trường hợp tiểu đêm do bệnh lý, nên gặp BS để chuẩn đoán và điều trị đúng nguyên nhân.
Cần duy trì thói quen sinh hoạt, hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, giữ tâm lý thoải mái. Nên dùng các sản phẩm điều trị chứng thận hư thận yếu, nhằm tăng cường chức năng của tạng thận, bổ sung phần nước bị thiếu trong cơ thể, giúp cân bằng vấn đề bài tiết. Một trong những sản phẩm hiện nay đang dùng để điều trị cho bệnh nhân, như thuốc Sâm nhung bổ thận Trung ương 3 . Nét độc đáo của sản phẩm nàylà sự lựa chọn khôn khéo và kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc vừa bổ khí dưỡng huyết vừa tư âm tráng dương, lấy bổ khí để tráng dương, lấy dưỡng huyết để tư âm, vừa bồi bổ thận dương vừa bồi bổ thận âm, từ đó mà đạt được công năng tăng cường sinh lực, nâng cao sức đề kháng, phòng chống tích cực các bệnh lý do thận hư thận yếu gây nên, từ đó cải thiện tình trạng tiểu đêm nhiều lần.
Hiện tại ở khoa Đông Y, viện 108, chúng tôi sử dụng thuốc SNBT TW3 để điều trị cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả rất tích cực.

MC: Thưa Quý vị và các bạn, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về chứng tiểu đêm theo nguyên lý YHCT với sự tư vấn của thạc sỹ bác sỹ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y Bệnh viện TW quân đội 108. Một lần nữa, xin được xin được cảm ơn thạc sỹ bác sỹ Toàn đã nhận lời mời tham gia chương trình ngày hôm nay. Khán giả có câu hỏi liên quan đến chủ đề này có thể gọi điện thoại đến tổng đài: 024 6262 7757 để được giải đáp.

Sâm nhung bổ thận Trung ương 3 thuốc trị chứng tiểu đêm nhiều lần, sinh lý yếu
Thuốc được cấu thành bởi 23 vị thảo dược, vừa bổ thận âm, vừa bổ thận dương. Trong đó có đẳng sâm, bạch truật, liên nhục, hoài sơn, bạch linh và cam thảo ích khí kiện tỳ ; đương quy, hà thủ ô và thục địa bổ huyết ; bách hợp và câu kỷ tử bổ âm ; ba kích, tục đoạn, cẩu tích, đỗ trọng, nhục thung dung và thỏ ty tử bổ dương, viễn chí dưỡng tâm an thần ; trạch tả lợi thủy thẩm thấp và đặc biệt là có nhân sâm đại bổ nguyên khí, nhung hươu và cao ban long bổ tủy, ích huyết, sinh tinh.
Thuốc dùng cho cả nam và nữ trong các trường hợp: thận hư, thận yếu, tiểu đêm nhiều lần, sinh lý yếu, chân tay tê mỏi, đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm.
Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nang cứng, đóng lọ 30 viên. Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3. Địa chỉ: Số 16 – Lê Đại Hành – Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
Điện thoại: 024 6262 7757. Website: samnhungbothan.vn


 
Tin tức cùng chuyên mục
Trị chứng tiểu đêm cần trị tận gốc
Chứng tiểu đêm là bệnh lý thường gặp ở cả người trẻ và người cao tuổi. Tiểu đêm đã được chứng minh là có liên quan đến hoạt động chức năng của tạng thận. Tuy nhiên ít ai biết rằng chứng thận hư thận yếu là nguyên nhân căn bản dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần.
Sự nguy hiểm của chứng tiểu đêm nhiều lần
Để có một sức khỏe tốt, bạn nên nhận thức rõ về sự nguy hại của chứng tiểu đêm nhiều lần, để có thể tìm ra phương pháp phù hợp trong việc phòng tránh và điều trị chứng tiểu đêm nhiều lần, tránh được những phiền toái do chứng bệnh này gây ra và những bệnh lý nguy hiểm đi kèm khác.
Trị tiểu đêm bằng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt
Tiểu đêm là một chứng khá phổ biến ở người trung và cao tuổi, được xếp vào chứng dạ niệu trong Đông y. Theo y học cổ truyền, tiểu đêm là do chân âm bất túc, dương khí suy yếu ảnh hưởng đến điều tiết của thận và khí hóa
|