Các thói quen gây hại tinh trùng cần loại bỏ ngay

Các thói quen gây hại tinh trùng

Tinh trùng tốt là yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới.  Nhưng hiện nay tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng. Nguyên nhân bởi các thói quen sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các thói quen gây hại tinh trùng này để có giải pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Tinh trùng khỏe mạnh là thế nào?

Tinh trùng là tế bào đơn bội được tạo ra bởi tinh hoàn, sống trong chất nhầy gọi là tinh dịch. Tinh dịch chứa các chất dinh dưỡng nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn. Một người đàn ông khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh từ 2-5 ml tinh dịch. Mật độ tinh trùng trung bình là 60-80 triệu/ml.

Tinh trùng khỏe mạnh quyết định khả năng thụ thai

Tinh trùng khỏe mạnh quyết định khả năng sinh sản của nam giới

Tinh trùng khỏe mạnh được đánh giá qua nhiều yếu tố như số lượng, độ di động, cấu trúc hình thái cụ thể như sau:

Số lượng tinh trùng

Nếu mật độ tinh trùng trong các lần xuất tinh chứa ít nhất 15 triệu mỗi ml thì được coi là bình thường. Ngược lại nếu có quá ít tinh trùng trong lần xuất tinh có thể gây khó khăn trong việc thụ thai.

Tính di động của tinh trùng

Để tiếp cận và thụ tinh với trứng, tinh trùng phải di chuyển mạnh mẽ liên tục qua cổ tử cung, trong lòng tử cung và ống dẫn trứng. Cần đạt ít nhất 40% số lượng tinh trùng di chuyển tốt mới có khả năng thụ thai.

Hình thái tinh trùng

Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục và một chiếc đuôi dài phía sau. Hai bộ phận này phối hợp với nhau giúp tinh trùng di chuyển nhanh về phía trước. Vì vậy nam giới có càng nhiều tinh trùng bình thường thì khả năng thụ thai càng cao.

2. Các thói quen gây hại tinh trùng cần loại bỏ ngay

Có thể thấy tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Nhưng những thói quen thiếu khoa học đang ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

2.1. Ngồi làm việc với máy tính quá lâu

Khi ngồi làm việc quá lâu với máy tính, thiết bị này lại có độ tản nhiệt cao, làm gia tăng nhiệt độ ở bộ phận sinh dục của nam giới. Từ đó khiến bộ phận sinh dục hạn chế sản xuất tinh trùng. Về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nặng có thể gây vô sinh hiếm muộn.

ngồi máy tinh lâu - thói quen gây hại tinh trùng

Ngồi làm việc với máy tinh lâu là thói quen có thể gây hại tinh trùng

Để hạn chế tình trạng này, nam giới cần lưu ý như sau:

  • Không để máy tính lên bụng, đùi
  • Ghế ngồi chất liệu thoáng tránh gây bí nóng
  • Không ngồi bắt chéo chân, thỉnh thoảng thay đổi tư thế và đứng dậy để thư giãn.

2.2. Mặc quần bó sát

Nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng tinh trùng ở người mặc quần bó sát có thể giảm 50% so với khi mặc quần rộng rãi. Bởi nam giới mặc quần bó sát có thể khiến nhiệt độ vùng bìu tăng cao hơn bình thường. Khi đó tinh trùng có thể bị tiêu diệt dẫn tới suy giảm số lượng tinh trùng đáng kể.

2.3. Để điện thoại trong túi quần

Điện thoại là một trong những thiết bị điện tử tản nhiệt khá mạnh. Từ đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy khi tiếp xúc với sóng điện từ RF từ điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thói quen để điện thoại trong túi quần có thể gây hại tinh trùng

2.4. Tắm bồn nước nóng quá lâu

Thông thường ở nhiệt độ thích hợp, tinh hoàn sẽ sản sinh tinh trùng khỏe mạnh giúp tăng khả năng thụ thai. Nhưng khi tắm nước nóng lâu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của bìu. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Đồng thời khiến chất lượng tinh trùng sụt giảm đáng kể.

2.5. Lạm dụng đồ ăn nhanh, chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… không phải là lựa chọn tốt cho khả năng sinh sản. Bởi những thực phẩm này có thể gây tăng cân và mỡ máu. Từ đó làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như xuất tinh.

Lạm dụng đồ chế biến sẵn có thể gây hại tinh trùng

Việc lạm dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự sản xuất tinh trùng. Bởi chúng có thể làm suy giảm nồng độ testosterone gây giảm sinh tinh.

2.6. Uống nhiều rượu bia

Lạm dụng rượu bia không chỉ có hại cho gan mà còn làm giảm chất lượng tinh trùng. Bởi rượu bia làm giảm nồng độ Globulin. Từ đó cản trở sự phát triển của tinh trùng và làm giảm chất lượng của chúng. Đồng thời các đồ uống có cồn còn làm giảm lượng testosterone khiến cho số lượng tinh trùng suy giảm.

2.7. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới. Ngoài ra thuốc lá có thể gây giảm testosterone, teo tinh hoàn… khiến cho việc sản xuất tinh trùng gặp nhiều khó khăn.

Hút thuốc lá thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

2.8. Thức khuya

Thường xuyên ngủ muộn quá 11 giờ đêm có thể gây mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi. Từ đó làm tăng nồng độ glucocorticoid và giảm testosterone. Khiến cho mật độ tinh trùng thấp và khả năng di động kém hơn. Ngoài ra trước khi ngủ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ti vi máy tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm giảm chất lượng tinh trùng.

3. Giải pháp cải thiện tình trạng suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng

Có thể thấy những thói quen xấu trên đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Cần hạn chế các thói quen xấu trên đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra có thể lựa chọn Sâm nhung bổ thận TW3 để cải thiện tình trạng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đây là thuốc của Công ty CP Dược phẩm TW3 với truyền thống hơn 60 năm sản xuất Đông dược. Với thành phần từ 23 dược liệu thiên nhiên, Sâm nhung bổ thận TW3 có tác dụng bổ thận cố tinh, dùng hiệu quả cho nam giới trong các trường hợp di mộng tinh, xuất tinh sớm, giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Sâm nhung bổ thận TW3 - Thuốc trị tiểu đêm từ thảo dược

Bài viết trên đã cung cấp một số thói quen xấu gây hại tinh trùng cần loại bỏ ngay. Hãy loại bỏ ngay chúng để đảm bảo sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản cho quý ông. Nếu cần tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900.3199 để được giải đáp.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

1900 3199
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay