Giữ thận khỏe để trẻ, đẹp

Nói đến chứng yếu thận, chúng ta thường nghĩ đây là bệnh của nam giới. Nam giới có thận yếu dẫn đến vô sinh, xuất tinh sớm… Vậy phụ nữ có bị yếu thận hay không?

Câu trả lời là có. Bệnh yếu thận ở phụ nữ là nguyên nhân gây lãnh cảm trong sinh hoạt vợ chồng, vô sinh… So với nam giới, dương khí của phụ nữ yếu hơn, cộng thêm gánh nặng của công việc ngoài xã hội trong gia đình, việc ăn uống đồ lạnh, hoặc thường xuyên ở trong môi trường có máy điều hòa nhiệt độ, chị em càng dễ bị yếu thận. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta chóng già. Bởi trong Đông y, thận yếu tức là khí huyết âm dương của thận mất cân bằng, sản sinh hàng loạt triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay lạnh, tinh thần mỏi mệt, khô miệng, đau họng, nóng bức đổ mồ hôi… Những người yếu thận da dễ bị nhăn, trông già trước tuổi.

Trước đây, những phụ nữ bị yếu thận thường ở độ tuổi mãn kinh. Các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh thường do thận bị suy nhược, gây mất ngủ, nóng nảy, bứt rứt, rụng tóc, khô miệng, khô họng, mắt thâm quầng, tàn nhang… Những hiện tượng này đều khiến chúng ta chóng già. Ngày nay, do những thói quen sinh hoạt thay đổi, số chị em mới ngoài 30 tuổi đã bị yếu thận cũng tăng lên. Cuộc sống bận rộn, tinh thần thường xuyên căng thẳng, trầm cảm… cũng làm tỳ vị suy yếu với các triệu chứng: sợ lạnh, ăn không ngon miệng, khó tập trung tư tưởng…

Dương khí của tỳ bị suy nhược lâu ngày sẽ dẫn đến dương khí của thận suy nhược, khí huyết thận bị rối loạn, xuất hiện những triệu chứng suy thận. Tuy mức độ yếu thận của chị em trẻ không nghiêm trọng bằng những người tuổi mãn kinh, nhưng nếu không kịp thời điều trị thì cũng tới giai đoạn suy cả dương khí lẫn âm khí. Trong Đông y, bệnh tiểu đường sau khi phát triển đến thời kỳ giữa và thời kỳ cuối sẽ tổn hại đến thận, dẫn đến suy thận.

Để tránh yếu thận, suy thận, trong khi kết hợp điều trị bằng thuốc phải chú ý tới dinh dưỡng: hạn chế ăn thức ăn lạnh, sống vui tươi, hòa nhã, kìm chế sự nóng nảy, rèn luyện sức khỏe hợp lý.

Theo suckhoedoisong.vn

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

1900 3199
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay