Cảnh báo 09 dấu hiệu thận yếu cần lưu ý

Cảnh báo 9 dấu hiệu thận yếu cần lưu ý

Thận có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết. Thận hư thận yếu là thuật ngữ của Đông y để chỉ tình trạng suy giảm chức năng tạng thận. Khi thận hư thận yếu ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu 9 dấu hiệu cảnh báo thận hư thận yếu qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của tạng thận theo Y học cổ truyền

Trong Đông y, Thận được coi là cơ quan trọng yếu nhất của cơ thể. Thận được xem như gốc rễ của hoạt động sống và nền móng của sự di truyền. Nếu so sánh với Tây y thì Thận trong Đông y có vai trò rộng hơn rất nhiều, để chỉ nhóm chức năng của cơ thể. Thận có vai trò với hệ sinh dục, tiết niệu, nội tiết, xương cốt, huyết dịch.

  • Thận chủ về thủy dịch, bài tiết nước tiểu. Phụ trách điều hòa duy trì sự thay đổi phần nước trong cơ thể.
  • Thận tàng tinh, quyết định sự sinh trưởng và phát dục của con người. Đây chính là chức năng nội tiết tố, sinh lý nam nữ
  • Thận chủ cốt tủy, vinh nhuận ra ở tóc, chịu trách nhiệm về hệ thống xương, răng của cơ thể.
  • Thận chủ nạp khí: Thận có tác dụng hỗ trợ phế hít khí, giáng khí gọi là nạp khí. Nếu thận không nạp khí sẽ sinh ra hóa xuyễn, ngắn hơi.
  • Thận chủ nhị âm là điều tiết đại tiện và tiểu tiện. Thận có quan hệ biểu lý với bàng quang là nơi chứa đựng và bài tiết nước tiểu ra ngoài.

2. Các dấu hiệu thận yếu cảnh báo

Khái niệm thận hư thận yếu không phải là tổn thương về mặt thực thể của thận. Mà đây là thuật ngữ của Đông y để chỉ chức năng của thận bị suy giảm hoặc rối loạn. Dấu hiệu thận hư thận yếu tuy không khó để nhận biết nhưng dễ bị nhầm lẫn hoặc bỏ qua. Sau đây là 9 dấu hiệu cảnh báo cần tìm hiểu ngay.

2.1. Tiểu đêm nhiều lần

Một trong những chức năng quan trọng nhất của thận là lọc và bài tiết nước tiểu. Chức năng thận suy giảm làm khả năng cô đặc nước tiểu giảm gây tiểu đêm nhiều lần. Thận quan hệ biểu lý với bàng quang là nơi chứa đựng và bài tiết nước tiểu ra ngoài. Nhờ tác dụng khí hóa và cố nhiếp của thận làm bàng quang đóng mở đúng lúc để bài xuất ra ngoài. Vì vậy, khi thận khí không cố nhiếp sẽ gây nên chứng đi tiểu nhiều lần, không nhịn được tiểu, đái dầm, tiểu són, tiểu khó, bí tiểu tiện… Nếu thường xuyên tỉnh giấc và đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm thì chức năng thận đang gặp vấn đề.

Thận hư thận yếu gây tiểu đêm nhiều lần

Thận hư thận yếu có thể gây tiểu đêm nhiều lần

2.2. Thận hư thận yếu gây sinh lý yếu

Thận tàng tinh, quyết định sự sinh trưởng và phát dục của con người. Khi thận yếu chức năng nội tiết tố, sinh lý nam nữ cũng bị ảnh hưởng. Một số biểu hiện của sinh lý yếu như: Giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… Nặng hơn có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Sinh lý yếu là biểu hiện của tình trạng thận hư thận yếu

Sinh lý yếu là một trong những biểu hiện của tình trạng thận yếu

2.3. Đau lưng mỏi gối là một trong những dấu hiệu thận yếu

Người bệnh thận hư thận yếu sẽ có cảm giác đau nhói sau lưng, gần vị trí thận. Biểu hiện này thường giống bệnh lý về xương khớp. Người bệnh thường thấy đau nhức vùng lưng hoặc tê bì mỏi gối. Ngoài ra do khí huyết lưu thông kém, có thể có hiện tượng tê bì chân tay, sợ lạnh. 

2.4. Tóc bạc sớm, khô xơ dễ rụng

Thận vinh nhuận ra tóc, tức là chức năng thận tốt xấu biểu hiện qua tóc. Khi chức năng thận yếu, tóc dễ bị gãy rụng, bạc sớm. Vì các chất dinh dưỡng để nuôi tóc chủ yếu do thận cung cấp. Khi thận yếu nguồn dinh dưỡng nuôi tóc bị giảm sút. Sẽ dẫn tới tình trạng tóc dễ gãy rụng, mất đi độ bóng mượt và bị bạc sớm

Thận yếu là nguyên nhân gây tóc bạc sớm

Thận yếu là nguyên nhân gây tóc bạc sớm

2.5. Ù tai, thính lực kém có thể do thận hư thận yếu gây ra

Theo Đông y, thận khai khiếu ra tai. Chức năng thận suy giảm sẽ gây thính lực kém. Hoặc gây ra hiện tượng tai ù, nặng hơn là gây điếc tai. Những người thận hư thận yếu nguy cơ ù tai cao gấp 3 lần so với bình thường.

Thận hư thanajyeeus có thể gây ù tai, thính lực kém

Thận yếu có thể gây ù tai, thính lực kém

2.6. Khó thở

Thận là cơ quan có chức năng “nạp” khí, hỗ trợ phế hít khí, giáng khí. Khi chức năng thận suy giảm có thể gây ra tình trạng khó thở, khò khè, không ra hơi. Nặng hơn là hụt hơi nhiều lần, đặc biệt khi mang vác, sử dụng nhiều sức lực. 

2.7. Người thường xuyên mệt mỏi

Khi bị suy giảm chức năng thận, lượng hồng cầu không được sản sinh đầy đủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Ngoài ra chức năng thải độc tố và lọc tạp chất trong máu không tốt cũng khiến cơ thể khó chịu không tập trung.

Thường xuyên mệt mỏi là biểu hiện của tình trạng giảm chức năng thận

Chức năng thận suy giảm có thể gây mệt mỏi thường xuyên

2.8. Da khô và thường xuyên ngứa ngáy

Da khô và ngứa ngáy cũng là dấu hiệu cảnh báo nếu thận đang có vấn đề. Khi suy giảm chức năng thận dẫn tới thiếu cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng cho máu. Khiến cho da xuất hiện một số biểu hiện như khô, thường xuyên ngứa ngày.

thận yếu có thể khiến da khô và ngứa ngáy

Thận hư thận yếu có thể gây khô da, ngứa ngáy

2.9. Sưng, phù ứ nước ở chân tay mặt

Khi chức năng thận suy giảm, tuần hoàn máu không bình thường dẫn tới tích nước trong cơ thể. Gây ra tình trạng phù nề chân tay, mặt. Hoặc tình trạng xuất hiện bọng mắt, khác với thiếu ngủ bọng mắt do thận yếu thường rất lớn. Nguyên nhân do thận lọc protein và không giữ trong cơ thể mà rò rĩ qua nước tiểu.

Những dấu hiệu trên cảnh báo chức năng thận bị suy giảm và rối loạn. Người bệnh nên sớm đi thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị hợp lý. Cần kết hợp chế độ dùng thuốc với chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra người bệnh có thể lựa chọn sử dụng thuốc từ thảo dược Sâm nhung bổ thận TW3 để bổ thận và tăng cường chức năng thận. Sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3 với hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thuốc Đông dược. Đây là bài thuốc từ 23 dược liệu quý hiếm giúp trị chứng thận hư thận yếu cho cả nam và nữ. Hiệu quả trong các trường hợp tiểu đêm nhiều lần, đau lưng mỏi gối, sinh lý yếu…

Sâm nhung bổ thận TW3 trị chứng thận hư thận yếu

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

1900 3199
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay